CÔNG TY MÁY MÓC NAM ANH

CÔNG TY MÁY MÓC NAM ANH

CÔNG TY MÁY MÓC NAM ANH

Xây tường nhà thép tiền chế không bị nứt.

- Vì vậy Nam Anh viết bài này để giải đáp thắc mắc của rất nhiều CĐT , cũng như đưa ra lời khuyên kỹ thuật xây tường cho nhà thép tiền chế như sau:

- Nam Anh khẳng định : Nếu thi công đúng kỹ thuật thì nhà bạn không bao giờ bị nứt. Với hàng loạt công trình do Nam Anh thực hiện , chúng tôi chưa bao giờ phải đi bảo hành nứt công trình.

Vậy tại sao công trình lại bị nứt , nguyên nhân và cách khắc phục như sau:

Công trình không cứ nhà thép mà nhà bê tông cũng có thể bị nứt. Thông thường nguyên nhân xuất phát từ những vấn đề sau:01: Tính toán tải trọng khối xây không đủ chịu lực ( Cường độ chịu nén , kéo , cắt , uốn , tải cục bộ của dầm không đủ

02: Cường độ khối xây không đủ

03: Không dự phòng biến dạng nhiệt công trình

04:Kết cấu công trình không đảm bảo , công trình không đủ chắc dẫn đến mất ổn định.

05:Công trình bị lún lệch , không đều dẫn đến khối xây bị xé. ( Lún lệch , sạt lở 1 phần nền , nền đóng băng trương nở , nền ngập nước , ảnh hưởng công trình lân cận ) 

06: Động đất

07: Kỹ thuật thi công ẩu , không theo quy trình 

Ngoài những nguyên nhân chung trên , riêng đối với nhà thép tiền chế còn có 1 nguyên nhân cố hữu như sau dẫn đến nứt công trình nhà thép tiền chế :

01: Quan niệm nhà thép tiền chế là nhà rẻ tiền , nên nhiều CĐT cố gắng đưa kết cấu thép về giá trị dưới an toàn . Vì vậy độ cứng tổng thể công trình không đủ , dẫn đến nứt.

02: Một số vị trí giáp lai cột với tường do bề mặt thép nhẵn , không có chân bám khi trát . Dẫn đến bề mặt vữa trát bị bong khỏi thép dẫn đến bị nứt.

03: Kỹ thuật thiết kế khe cột với tường không đúng , không có khe chèn mà chỉ dựa vào một số râu thép hàn không đảm bảo liên kết chèn chặt giữa tường và kết cấu thép.

Vậy cách khắc phục tường nứt như thế nào cho đúng. Nam Anh xin chia sẻ một số nguyên tắc xử lý vết nứt như sau:

01: Tìm rõ nguyên nhân : Bắt đầu từ loại bỏ nhân tố của vết nứt , ngăn ngừa vết nứt phát triển như : Khống chế tải trọng , cải thiện tính năng cách nhiệt , gia cố kết cấu ....

02: Phân biệt tính chất vết nứt : chủ yếu vết nứt có 2 loại cơ bản như: Nứt kết cấu và nứt biến dạng.

03: Nếu là vết nứt kết cấu cần khẩn trương tìm cách gia cố kết cấu tránh mất tính ổn định dẫn đến sập công trình.

04: Liên tục quan trắc vết nứt để có đánh giá chính xác tình trạng và hướng xử lý.

05: Làm rõ mục đích xử lý thích đáng : Bịt vết nứt , gia cố nền  , tăng cường kết cấu , giảm tải trọng. Ngoài ra có thể giảm tải công trình bằng sàn vách siêu nhẹ tấm ximang Cemboard

06: Chọn thời gian xử lý thích đáng : nếu vết nứt biến dạng nên xử lý lúc vết nứt ổn định. Nếu vết nứt nhiệt , nên xử lý khi chiều rộng vết nứt lớn nhất.

07: Luôn tuân thủ đúng thiết kế , tiêu chuẩn xây dựng.

Ngoài ra Nam Anh xin đưa ra một số yếu tố kỹ thuật tường xây cho nhà thép tiền chế như sau:

01 : Kiểm soát từ khâu thiết kế , đảm bảo khả năng chịu lực công trình. 2 yếu tố vô cùng quan trọng : Độ cứng tổng thể của công trình , kiểm soát độ võng dầm nằm trong phạm vi cho phép.

02 : Dự phòng co ngót nhiệt , liên kết tường xây với kết cấu bằng lưới thép gia cường.

03 : Kiểm soát chất lượng gia công , lắp đặt tại công trường .

04 : Với những dạng công trình khác nhau nên lựa chọn sơ đồ kết cấu phù hợp .

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 CÔNG TY MÁY MÓC NAM ANH. All rights reserved. Design by: Nina co, ltd
Chat zalo